Mùi mồ hôi người “thu hút” muỗi

0 comment

Theo nghiên cứu mới đây nhất của Smallegange, nhà côn trùng học từ Đại học Wageningen (Hà Lan), cùng với hai đồng nghiệp Niels Verhulst và Willem Takken đã phân tích dữ liệu về thành phần hóa học trong mồ hôi con người, và đã đi đến kết luận tạm thời mùi mồ hôi người chính là nguyên nhân thu hút các loài muỗi “tới” với chúng ta.

>> Trị hôi nách vĩnh viễn, hiệu quả

>> Chữa bệnh hôi nách triệt để

Mo-hoi-nguoi-thu-hut-muoi

Chính mùi mồ hôi người lại thu hút muỗi

Cho đến nay, công thức mồ hôi tổng hợp ở con người có lẽ chứa một hỗn hợp phức tạp gồm cac-bon đi-ô-xít, a-mô-ni-ắc, a-xít lac-tic cùng với bảy loại a-xít cac-bo-xi-lic khác. Trong nghiên cứu mới đây, các nhà nghiên cứu so sánh sự phân bố, chức năng và cơ chế bài tiết của các loại tuyến dưới da khác nhau của con người với các loại động vật khác. Và trong một nghiên cứu mới đây nhất của ông Smallegange thì trong phòng thí nghiệm ông cho mùi mồ hôi người là chất hóa học các a-xít cac-bo-xi-lic khác tạo ra mùi mồ hôi và muỗi đã bị thu hút bởi mùi này.

Mui-mo-hoi-nguoi-thu-hut-muoi

Chính mùi mồ hôi người thu hút muỗi một cách nhanh nhất

Trên cơ sở kết quả này, con người được đoán là có mùi cơ thể giống mùi của tinh tinh và khỉ đột do những đặc điểm tương đồng trong sự phân bố các tuyến mồ hôi. Tuy nhiên tinh tinh và khỉ đột tiết ra nhiều chất dầu hơn, có lẽ để bảo vệ lớp lông trên cơ thể chúng. Thay vào đó, người trưởng thành thường xuyên tiết ra nước, chất dinh dưỡng, các amino a-xít, u-rê, ammonia, a-xít lactic và một số loại muối nhất định. Hầu hết các loại này có thể bài tiết qua da. Trong giai đoạn tuổi dậy thì, các tuyến tiết ra các thành phần này phát triển và bị vi khuẩn thống trị. Các nhà khoa học thông tin thêm rằng đàn ông tiết mồ hôi nhiều hơn phụ nữ trong quá trình tập luyện thể thao. Tuy nhiên, độ tập trung các a-xít cac-bo-xi-lic chính là tương đương nhau ở cả nam và nữ. Nhiều nghiên cứu khác đã tập trung vào muỗi và các loại côn trùng truyền bệnh khác bị hấp dẫn bởi các-bon đi-ô-xít khi con người thở ra. Tuy nhiên, Smallegange chỉ ra rằng một số loài muỗi có thể ‘bỏ chạy’ bởi hơi thở con người. Mùi mồ hôi tiết ra từ cơ thể người trưởng thành là yếu tố quan trọng đối với một số loại côn trùng hút máu.

Mùi mồ hôi của người trưởng thành cũng thu hút muỗi1

Mùi mồ hôi của người trưởng thành không chỉ gây hôi nách mà còn thu hút muỗi

Và chúng ta biết được rằng mùi cơ thể của con người khác biệt với các loài động vật có vú khác và hiện tượng này đóng vai trò quan trọng trong việc hấp dẫn muỗi tìm đến người. Chính vì vậy mà mùi mồ hôi người là nguyên nhân gây nên hiện tượng các chú muỗi thu hút rất nhiều ở quanh chúng ta, cách vệ sinh sạch sẽ chính là cách giúp bạn hạn chế tình trạng muỗi đốt.

Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam

Địa chỉ Hà Nội: 190 Trường Chinh, Q. Đống Đa

Tel: 024.73.00.64.66 – Mobile: 0968.999.777

Địa chỉ Tp Hồ Chí Minh: 84A Bà Huyện Thanh Quan, P9 Q3

Tel: 024.73.00.64.66 – Mobile: 0948.44.99.88


Bạn đang xem: Mùi mồ hôi người “thu hút” muỗi trong Tin tức

BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

TƯ VẤN 24/7: 1900.6466


CÁC TIN LIÊN QUAN
x