Rối loạn thần kinh thực vật có gây tăng tiết mồ hôi?

0 comment

Mùa hè là thời điểm nhiều người hoạt động mạnh dẫn đến hiện tượng tăng tiết mồ hôi. Cũng có nhiều người cho rằng rối loạn thần kinh thực vật có thể gây tăng tiết mồ hôi.

>>Trị hôi nách 1 lần duy nhất
>>Trị hôi nách ở đâu hiệu quả nhất?
>>Chữa hôi nách bằng nội soi

Vì sao mồ hôi lại tăng tiết ?

Rối loạn thần kinh thực vật có gây tăng tiết mồ hôi?

Mùa hè là thời điểm các tuyến mồ hôi hoạt động mạnh

Mồ hôi tiết ra do hoạt động sinh lý bình thường của tuyến mồ hôi trong cơ thể. Mồ hôi tiết ra giúp cân bằng nhiệt độ và loại bỏ các độc tố ra ngoài cơ thể. Mùa hè, trung bình một ngày đêm, cơ thể người tiết ra từ 500 – 600ml mồ hôi. Mồ hôi tiết ra nhiều hơn khi cơ thể ở trong các trạng thái như: xúc động mạnh, ốm sốt hoặc uống rượu, ăn đồ ăn có quá nhiều vị cay. Khi luyện tập thể thao hoặc lao động nặng, lượng mồ hôi mà cơ thể tiết ra có thể tăng gấp 10 lần.

Mồ hôi thường tiết ra nhiều ở những vùng da kín như: nách, lưng, đùi, bẹn; các vùng da thường xuyên phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như: da vùng cổ, mặt hoặc những cơ quan trong cơ thể phải thường xuyên hoạt động như: bàn chân, bàn tay… Mồ hôi có 2 loại là mồ hôi thường và mồ hôi dầu.

– Toát mồ hôi ở tay, chân: là chứng tăng tiết mồ hôi do cảm xúc, thường thấy trong mùa hè. Bàn tay, bàn chân bệnh nhân rất ướt, chân dễ nặng mùi. Bệnh trầm trọng lên mỗi khi có xúc cảm đột ngột như vào phòng thi, nhận tin vui – buồn đột ngột. Người bệnh thường lo lắng bồn chồn, dễ bị sang chấn tinh thần, mất bình tĩnh.

– Tăng tiết mồ hôi vị giác: Bệnh xảy ra ngay sau khi ăn phải thức ăn cay nóng như tương ớt, nước sốt cà chua, cà phê, chè hoặc canh nóng. Lúc này, hệ thần kinh cảm giác bị tăng nhạy cảm; thường gặp trong một số bệnh như tiểu đường, zona, viêm hoặc chấn thương tuyến mang tai. Triệu chứng: mồ hôi ra nhiều tại các vùng trán, môi trên, quanh miệng, mũi và vùng giữa ngực.

Rối loạn thần kinh thực vật có gây tăng tiết mồ hôi?

Rối loạn thần kinh thực vật có gây tăng tiết mồ hôi?

Tăng tiết mồ hôi có thể là do rối loạn thần kinh thực vật

Cơ thể con người có hệ thống thần kinh thực vật bao gồm: hệ giao cảm và phó giao cảm. Chức năng chủ yếu của hệ thần kinh thực vật là tham gia vào quá trình điều hòa chức năng nội tiết của cơ thể; tác động đến hệ hô hấp, tim mạch, cơ trơn, tuyến mồ hôi,… Về chức năng thì hệ giao cảm và phó giao cảm có những sự đối lập, nhưng lại có những chức năng thống nhất mà cả hai cùng tham gia điều tiết.

Rối loạn thần kinh thực vật tức là rối loạn về thần kinh giao cảm và phó giao cảm. Tùy vào hệ giao cảm bị rối loạn mà có những triệu chứng khác nhau. Thông thường các triệu chứng thường gặp trong rối loạn hệ thần kinh thực vật là có những cơn tim đập nhanh, bốc nóng ở mặt, vã mồ hôi ở lòng bàn chân, bàn tay; nặng hơn có thể tức ngực, khó thở… Triệu chứng tăng tiết mồ hôi như bạn mô tả có thể là một trạng thái cường giao cảm hoặc tăng hoạt động của trung tâm bài tiết mồ hôi.

Biện pháp khắc phục bệnh tăng tiết mồ hôi

Rối loạn thần kinh thực vật có gây tăng tiết mồ hôi?1

Uống nhiều nước cũng là cách chữa hôi nách hiệu quả

Nếu biết được thời điểm trước và sau khi cơ thể tiết nhiều mồ hôi, bạn cần chủ động:

-Uống nhiều nước: tốt nhất nên chọn loại nước suối có thành phần bổ sung các chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Hoặc uống nước lọc pha thêm chút muối.

-Muối khoáng của hai thức uống này khi đến não có tác dụng kích thích não gây khát để tạo ra cảm giác muốn uống nhiều hơn. Khi đến thận, dung dịch cũng giúp tiết chế lượng nước thải ra ngoài.

-Ăn nhiều trái cây: các loại trái cây tươi và đa dạng giúp bổ sung các chất khoáng bị tiêu hao khi cơ thể tiết nhiều mồ hôi. Tốt hơn cả bạn nên ăn nhiều trái cây tươi trong những lúc cần vận động căng thẳng.


Bạn đang xem: Rối loạn thần kinh thực vật có gây tăng tiết mồ hôi? trong Tin tức

BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

TƯ VẤN 24/7: 1900.6466


CÁC TIN LIÊN QUAN
x