Thực đơn cho bệnh rối loạn bài tiết mồ hôi

0 comment

Rối loạn bài tiết mồ hôi thường gặp nhiều vào mùa hè và gây cảm giác khó chịu cho người bệnh có thể còn dẫn đến bệnh hôi nách . Thực đơn cho bệnh rối loạn bài tiết mồ hôi sẽ giúp bạn có chế độ dinh dưỡng hợp lý

>>  Trị hôi nách ở đâu hiệu quả nhất?

Các tuyến mồ hôi 

Thực đơn cho bệnh rối loạn bài tiết mồ hôi

Trên cơ thể tồn tại rất nhiều tuyến mồ hôi

Trên mặt da toàn cơ thể có chừng 2- 5 triệu tuyến mồ hôi. Ngoài nhiệm vụ tham gia điều hoà thân nhiệt, mồ hôi còn có nhiệm vụ thải trừ các chất cặn bã, độc hại, chủ yếu là urê. ở đây, da có vai trò hỗ trợ cho thận.

Thành phần của mồ hôi:

Nước 98 – 99%. Chất hữu cơ 0, 6%. Muối 0, 5%. Sunfat, phốt phat: vết. Mồ hôi có tỷ trọng 1,001-1,008, có tính chất acid, độ pH 5-6 và mồ hôi do oi bức acid hơn mồ hôi do lao động. Mồ hôi giữ ẩm cho da được mịn màng mềm mại. Thành phần các chất trong mồ hôi phức tạp và thay đổi tùy loại mồ hôi, tùy nguyên nhân gây đổ mồ hôi -lao động nặng hay khi trời oi bức. Nói chung nó bao gồm nước 98-99%, còn lại 1-2% là urat, acid lactic, muối vô cơ…

Các tuyến bài tiết mồ hôi: Mồ hôi được sản sinh từ các tuyến mồ hôi của cơ thể. Có đến 2- 5 triệu tuyến mồ hôi, trong đó khoảng 1,5-3 triệu là tuyến mồ hôi thông thường hay ngoại tiết (eccrine sweat glands) và số còn lại là các tuyến mồ hôi dầu hay tuyến đầu tiết (apocrine glands – endocrine glands).Cấu trúc của tuyến mồ hôi gồm có hai phần – Phần cuộn thành 1 khối hình cầu, bên trong có mao mạch xen lẫn những nhánh dây thần kinh thực vật, nằm sâu ở lớp bì của da.

Vì sao da lại hay bị tăng tiết mồ hôi?

Thực đơn cho bệnh rối loạn bài tiết mồ hôi

Tăng tiết mồ hôi có liên quan đến cường thần kinh giao cảm

Tiết mồ hôi là một trong những chức năng của da, giúp cơ thể điều nhiệt cũng như thải các chất độc hại ra ngoài. Sự điều tiết mồ hôi do thần kinh giao cảm chỉ huy qua các hạch thần kinh giao cảm nằm dọc hai bên cột sống. Hoạt động của hệ thần kinh giao cảm đi tới các tuyến mồ hôi. Mồ hôi thường bị kích thích bởi 3 yếu tố: Nhiệt độ, tâm lý và vị giác.

Khoảng 3% dân số có sự điều khiển bài tiết mồ hôi bị rối loạn do cường thần kinh giao cảm. Ở những người này thường có biểu hiện tim đập nhanh, tâm lý căng thẳng, dễ xúc động mạnh kèm theo hiện tượng mồ hôi chảy ra nhiều, liên tục (bệnh tăng tiết mồ hôi). Vị trí mồ hôi chảy ra nhiều thường ở lòng bàn tay, bàn chân… nơi khu trú nhiều tuyến mồ hôi nhưng có trường hợp mồ hôi chảy ra nhiều cả ở ngực, đầu hoặc toàn thân.

Món ăn cho bệnh rối loạn bài tiết mồ hôi

– Ngao, sò: kinh nghiệm dân gian thường dùng ngao nấu canh với rau hẹ ăn hàng ngày để trị chứng ra mồ hôi trộm thể âm hư do lao phổi. Sò có công dụng ích huyết tư thận, bổ âm dưỡng tân, thường được dùng để chữa chứng ra mồ hôi trộm bằng cách: sò 3 lạng sấy khô tán bột, quất bì 2 lạng sao khô tán bột, hai thứ trộn đều với nhau, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 6g với mật ong.

Thực đơn cho bệnh rối loạn bài tiết mồ hôi

Canh ngao sò là món ăn rất phù hợp với bệnh rối loạn bài tiết mồ hôi

-Tim heo nấu hoàng kỳ: tim heo một quả, hoàng kỳ 15g. Tim heo bổ đôi, cho hoàng kỳ vào trong, dùng chỉ khâu kín lại, hầm chín.

Thực đơn cho bệnh rối loạn bài tiết mồ hôi

Thực đơn món hầm tim heo cho bệnh rối loạn bài tiết mồ hôi

– Thịt gà hầm phù tiểu mạch, ngũ vị tử: thịt gà 250g, phù tiểu mạch 30g, ngũ vị tử 10g. Thịt gà rửa sạch, thái miếng rồi đem hầm với phù tiểu mạch và ngũ vị tử.

Thực đơn cho bệnh rối loạn bài tiết mồ hôi

Thực đơn canh lươn cho bệnh rối loạn bài tiết mồ hôi

-Canh lươn: lươn 150-200g. Lươn làm sạch, bỏ nội tạng, cắt miếng nhỏ, chiên cho vàng thơm. Cho thêm lượng nước vừa đủ vào nấu canh. Ngày ăn một lần, ăn liên tục ba ngày.


Bạn đang xem: Thực đơn cho bệnh rối loạn bài tiết mồ hôi trong Tin tức

BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

TƯ VẤN 24/7: 1900.6466


CÁC TIN LIÊN QUAN
x